XÍ NGHIỆP ĐẦU MÁY HÀ NỘI

Được tiếp quản Đề Pô Xe lửa Hà Nội từ tháng 10/1954 và đến tháng 6/1955 được tổ chức lại với tên gọi “Đoạn đầu máy Hà Nội”. Là đơn vị tách ra từ Cơ vụ đoạn Hà Nội, thuộc Tổng cục Đường sắt Việt Nam. Nhiệm vụ chính: Quản lý, vận dụng và sửa chữa đầu máy, có nhiệm vụ kéo tàu trên năm tuyến đường sắt: Hà Nội – Vinh, Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Đồng Đăng và Hà Nội – Lào Cai.

Ngay từ những ngày đầu tiếp quản, Đoạn đầu máy Hà Nội dưới sự chỉ đạo của Đảng bộ Tổng cục Đường sắt Việt Nam đã nhanh chóng ổn định và phát triển sản xuất, đáp ứng mọi yêu cầu vận tải, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dụng Chủ nghĩa Xã hội ở Miền Bắc – Đấu tranh thống nhất nước nhà. Quán triệt chủ trương của Đảng ủy Đường sắt Việt Nam: vận chuyển hàng hóa, hành khách là trọng tâm; Sửa chữa là khâu trọng yếu. Trải qua hơn 70 năm xây dựng và phát triển, CBCNV Đoạn đầu máy Hà Nội (nay là Xí nghiệp đầu máy Hà Nội) đã luôn đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn, không ngừng học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, thúc đẩy sản xuất phát triển.

Ngày 21/10/1946, hai công nhân lái tàu là đồng chí Lê Luận và đồng chí Nguyễn Đức Thiện thuộc Đoạn đầu máy Hà Nội được vinh dự kéo đoàn tàu chở Bác Hồ từ Hải Phòng về Hà Nội, sau chuyến công tác của Người từ Pháp trở về. Từ đó, ngày 21/10 được lấy làm ngày truyền thống của Ngành, đồng thời là ngày truyền thống của Xí nghiệp đầu máy Hà Nội.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, đặc biệt là trong những năm thực hiện công cuộc đổi mới, Xí ngiệp Đầu máy Hà Nội đã có những bước phát triển vượt bậc. Từ một cơ sở sản xuất nghèo nàn, chắp vá về cơ sở vật chất và sức kéo, đời sống CBCVN còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến nay Xí ngiệp đang là đơn vị chủ lực cung cấp sức kéo của ngành.

Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, hiện nay Xí nghiệp đầu máy Hà Nội có tổng số hơn 500 CBCNV, cùng với đó là sự lớn mạnh của các tổ chức chính trị đoàn thể. Đảng bộ Xí nghiệp luôn bám sát và chỉ đạo kịp thời các yêu cầu sản xuất trong công cuộc đổi mới, làm tốt công tác xây dựng phát triển Đảng; cùng  tổ chức Công đoàn, đoàn thanh niên thể hiện tốt vai trò của mình đã tạo nên nguồn động lực vô cùng to lớn. Với truyền thống vinh quang và tự hào, bằng tinh thần đoàn kết, Xí nghiệp đã phát huy yếu tố nội lực vượt qua những khó khăn thách thức phát triển một cách mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực sản xuất, công tác và đời sống.

Trong phong trào thi đua lao động sản xuất đã xuất hiện nhiều tấm gương các tập thể và cá nhân điển hình xuất sắc, được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tuyên dương thành tích như: Tổ lái máy 424 Anh hùng lao động; Anh hùng lao động Lê Minh Đức (1958), Lý Văn Du (1962), Trịnh Hanh (1983). Tập thể Xí nghiệp và nhiều cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương.

Tự hào về truyền thống vẻ vang của đơn vị, không dừng lại ở thành tích đã đạt được, CBCVN Xí nghiệp Đầu máy Hà Nội đang tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị cấp trên giao hằng năm với chất lượng tốt nhất, đồng thời xây dựng nếp sống kỷ cương, góp phần đẩy mạnh “Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa” ngành Đường sắt Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.