Ấn tượng khai mạc Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm

Tối 17-11, tại nhà máy Xe lửa Gia Lâm (Long Biên, Hà Nội), Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 đã chính thức khai mạc, mở màn chuỗi hơn 60 hoạt động đặc sắc về thiết kế sáng tạo tại nhiều địa điểm Thủ đô dành cho công chúng trải nghiệm.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội là hoạt động thường niên của TP Hà Nội nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hoá, khẳng định vị thế tiên phong của Hà Nội ở tầm quốc gia, hội nhập với xu thế kinh tế sáng tạo quốc tế.

Năm 2023, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 có chủ đề “Dòng chảy” tập trung vào 3 trụ cột chính: Thiết kế, Cộng đồng và Sáng tạo; nhằm hướng tới dòng chảy huyết mạch kết nối giá trị lịch sử, văn hoá, kinh tế, xã hội của Thủ đô, tuyến trải nghiệm của Lễ hội nhấn mạnh vào sự kết nối hai bên bờ sông qua cầu Long Biên lịch sử, đồng thời làm nổi bật các giá trị văn hoá lịch sử tại các quận, huyện trên địa bàn TP. Bên cạnh đó, chính sách di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội đô đã và đang để lại những di sản công nghiệp giàu tiềm năng chờ được đánh thức.

Tại lễ khai mạc, công chúng được thưởng thức chương trình nghệ thuật “Dòng chảy” như một lời mời gọi, một niềm cảm hứng gợi lên những ước vọng của cộng đồng, của những nhà sáng tạo. Chương trình nghệ thuật đi qua 2 chương. Chương một “Qua miền ký ức” và chương hai “Ước vọng” như một lời nhắn nhủ từ quá khứ và bước tới tương lai với điểm tựa từ di sản bản địa”.

Điểm đặc biệt, không gian sân khấu chính được thiết kế với triết lý Việt xưa “Nương theo cảnh quan” nhằm tôn vinh và hòa mình vào bối cảnh địa lý đặc thù di sản công nghiệp của Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Màu sắc ánh đèn phản chiếu lên kết cấu không gian với mỗi tác phẩm trình diễn mang lại cảm xúc cuốn hút ở mọi điểm nhìn. Thiết kế ánh sáng đa điểm, tạo ấn tượng mạnh về mặt thị giác đồng thời là điểm nhấn cho không gian tổng thể của sân khấu chính.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 diễn ra từ ngày 17 đến 26-11; với hơn 60 hoạt động văn hóa, 4 công trình giới thiệu kiến trúc và các hoạt động nghệ thuật, trưng bày, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, chuỗi sự kiện cộng đồng, hội chợ sáng tạo…

Bên cạnh không gian chính là Nhà máy Xe lửa Gia Lâm, các hoạt động của lễ hội còn được tổ chức tại: Tháp nước Hàng Đậu, Ga Long Biên, Ga Gia Lâm… Đây đều là những di sản công nghiệp gắn bó với Hà Nội trong thời gian qua. Chủ đề những hoạt động này sẽ đem đến nhiều ý tưởng cho việc tái thiết những di sản công nghiệp thành những không gian hữu ích, đem lại những giá trị kinh tế – văn hóa – xã hội.

Theo:vr.com.vn