Chưa thể đưa người dân lên tàu về quê, Cục Đường sắt gửi văn bản hỏa tốc các địa phương

TTO – Chiều 20-7, cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam Vũ Quang Khôi cho biết đã có văn bản hỏa tốc gửi các sở giao thông vận tải TP.HCM, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế về việc tổ chức vận chuyển người dân về quê.

Cục Đường sắt Việt Nam cho biết cùng ngày đã nhận được báo cáo từ Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn về việc hiện nay một số địa phương có nhu cầu vận chuyển hành khách từ TP.HCM về địa phương bằng đường sắt đợt đầu tiên như Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Huế.

Tuy nhiên, đến nay công ty chưa nhận được hướng dẫn từ cấp thẩm quyền của TP.HCM cho phép đón khách đi tàu tại các ga trên địa bàn TP.

Theo Cục Đường sắt Việt Nam, hiện đơn vị đã và đang chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt phối hợp với địa phương để xác định nhu cầu vận chuyển hành khách từ TP.HCM về các địa phương khi được cấp thẩm quyền cho phép vận chuyển khách bằng đường sắt.

Theo Cục Đường sắt Việt Nam, trước đó, thực hiện chỉ đạo của các UBND tỉnh, thành phố, ngành đường sắt đã tạm dừng đón trả khách tại các ga: Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hòa, Long Khánh, Ninh Hòa, Tuy Hòa, Huế. Hiện trên tuyến đường sắt Hà Nội – TP.HCM đang duy trì 1 đôi tàu khách.

Cục Đường sắt Việt Nam đề nghị sở giao thông vận tải các tỉnh, thành tiếp tục phối hợp để xác định nhu cầu, lập kế hoạch thời gian (đi, đến các ga của địa phương) cụ thể vận chuyển hành khách cho những đối tượng được cấp thẩm quyền cho phép di chuyển bằng đường sắt từ TP.HCM về các địa phương.

Đồng thời, xem xét báo cáo cấp có thẩm quyền của địa phương để thống nhất về kế hoạch, thời gian (đi, đến các ga của địa phương) với Bộ Giao thông vận tải và UBND TP.HCM cho phép đón khách đi tàu tại ga Sài Gòn đến trả khách các địa phương nêu trên.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết hiện nay một số địa phương đã liên hệ với công ty để lên kế hoạch vận chuyển người dân về quê bằng tàu hỏa. Công ty đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, phương tiện để vận chuyển người dân khi cơ quan có thẩm quyền đồng ý cho đón khách lên tàu tại các ga trên tuyến, cụ thể như ga Sài Gòn (TP.HCM)…

Công ty sẽ tổ chức chạy đoàn tàu chuyên biệt (tàu chỉ đón khách lên tại 1 ga đi và trả khách tại 1 ga đến) hoặc các toa xe chuyên biệt trên tàu (toa chỉ đón khách lên tại 1 ga đi và trả khách tại 1 ga đến) cho các tỉnh, thành có nhu cầu đưa người dân về quê. Đặc biệt, có thể bố trí nguyên toa xe để phục vụ hành khách có nhu cầu thuê riêng cho gia đình…

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mời liên hệ trực tiếp với Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn để được tư vấn, hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *