Công đoàn ĐSVN phối hợp với Liên đoàn lao động các tỉnh tăng phúc lợi cho người lao động

Sáng nay 12/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động giữa Công đoàn Đường sắt VN với các liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua, giai đoạn 2022 – 2023.

Tới dự lễ ký kết, ông Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động VN đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, sáng tạo của Công đoàn Đường sắt VN trong việc xây dựng nội dung, chương trình phối hợp và sự tích cực hưởng ứng, tham gia ký kết của các LĐLĐ tỉnh vì mục tiêu “Nâng cao hiệu quả đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên và người lao động, vì việc làm bền vững, đời sống ngày càng cao…”

Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật lưu ý, Công đoàn Đường sắt VN và các LĐLĐ tỉnh, thành phố cần quan tâm xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện nội dung chương trình hiệu quả.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật

Trong đó, quan tâm chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên, lấy lợi ích là điểm quan trọng tập hợp, thu hút người lao động đến với tổ chức Công đoàn. Thực hiện tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động. Tiến hành đồng bộ cả ba khâu: Tham gia xây dựng, tổ chức triển khai, kiểm tra, giám sát chế độ, chính sách với sự phân công trách nhiệm của từng cấp công đoàn, đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người lao động.

Coi trọng chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu, lấy nhu cầu hợp pháp, chính đáng của số đông đoàn viên, người lao động làm nền tảng cho hoạt động công đoàn.

Đồng thời phối hợp đẩy mạnh các phong trào thi đua trên tất cả các lĩnh vực, sát hợp với từng khu vực và từng đối tượng, tạo sự lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNLĐ toàn ngành, tỉnh…

“Nội dung chương trình phối hợp này cần có những điểm nhấn trong các hoạt động, góp phần tạo sự lan tỏa vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động; Góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của ngành và của tỉnh trong những năm tới.”, Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật nhấn mạnh.

Ông Mai Thành Phương, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt VN cho biết, việc ký kết và triển khai hiệu quả chương trình phối hợp sẽ là tiền đề để ký kết Quy chế phối hợp hoạt động trong giai đoạn tới giữa các bên với nội dung cụ thể hơn, giúp CNLĐ đường sắt và các địa phương có nhiều lợi ích hơn; Mang lại hiệu quả thiết thực hơn cho tổ chức công đoàn.

Chủ tịch Công đoàn Đường sắt VN Mai Thành Phương

Tại lễ ký, Chủ tịch Công đoàn Đường sắt VN Mai Thành Phương đã ký với lãnh đạo 32 LĐLĐ tỉnh, thành chương trình phối hợp hoạt động nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; Tạo điều kiện cho người lao động và đoàn viên công đoàn các bên được thụ hưởng nhiều hơn các chương trình phúc lợi, thiết chế công đoàn.

Theo đó, phối hợp tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý đối với đoàn viên, CNVCLĐ khi có nhu cầu; Phối hợp với các ban, ngành liên quan của địa phương giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của đoàn viên, CNVCLĐ. Tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến công tác ATVSLĐ; Các đoàn kiểm tra, xử lý tai nạn lao động khi có yêu cầu.

Phối hợp triển khai các thiết chế, chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên, người lao động; Tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, giới thiệu các chính sách, chương trình ưu đãi của Đường sắt VN đối với hành khách, chủ hàng; Chính sách và chế độ đào tạo, tuyển dụng lao động của Đường sắt VN; Phối hợp tổ chức, tham gia các hoạt động an sinh xã hội ở ngành, địa phương.

Tuyên truyền, phổ biến Luật Đường sắt năm 2017, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ hành lang ATGT đường sắt, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường sắt…

Theo:vr.com.vn