Giữ an toàn cho những chuyến tàu

ANTV) – Để những đoàn tàu an toàn về ga, kíp công nhân sửa chữa đường sắt không quản ngày đêm, bất kể thời tiết để làm công việc của mình. Công việc chính của đội là sửa chữa, tu bổ cầu, đường, hầm, thay thế ray, ghi, tà vẹt, bổ sung đá ba lát để tạo bề mặt đường sắt luôn “êm” cho tàu chạy an toàn. Theo chân đội công nhân duy tu đường sắt mới biết được sự gian nan, vất vả của các anh. Bất kể ngày đêm, công nhân sửa chữa đường sắt không ngày nào được rời cung đường mình quản lý, bởi lịch trình của tàu chạy là cố định theo giờ hàng ngày. Công việc thầm lặng của họ đã góp phần không nhỏ trong việc bảo đảm an toàn cho mỗi chuyến tàu qua.

Theo lái tàu Đào Văn Việt: Ngồi vào vị trí lái, và nổ máy để kiếm tra các công tác vận hành, các đồng hồ áp lực, đồng hồ gió. Riêng với phụ thì có nhiệm vụ kiểm tra dầu, mỡ, nước về số lượng cũng như là chất lượng và sau đó khi mà kiểm tra xong thì sẽ nổ máy và ra kho lắp. Khi lắp vào đoàn tàu và thực hiện thư hãm đoàn xe để nhằm là mục đích là kiểm tra sự hoàn hảo của hệ thống hãm để đảm bảo cho một chuyến tàu thông suốt, an toàn.

Tất cả những thao tác đó đều được anh Việt và kíp 6 người thực hiện trơn tru, đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến tàu trước và sau khi xuất phát. Bởi anh và các đồng đội của mình luôn ý thức được rằng, dù khó khăn, vất vả nhưng đấy là trách nhiệm, là công việc và đặc biệt là niềm hạnh phúc khi thấy hành khách được an toàn rời ga.

Anh Đào Văn Việt chia sẻ: Công việc nó cũng khá là áp lực nhưng mà mình cũng cảm thấy rất là tự hào khi mà được phục vụ, được lái những chuyến tàu phục vụ những hành khách, những người xa quê, những người có công việc đi lại khắp nơi trên mọi miền tổ quốc, tuy rằng nó cũng áp lực nhưng mà khi hoàn thành về đến ga cuối cùng, hoàn thành những chuyến tàu mà được an toàn, suôn sẻ thì nói chung là mình cảm thấy tự hào.

Cũng chung mục đích là giữ an toàn cho đoàn tàu, những người công nhân tuần đường như anh Hưng vẫn miệt mài gắn bó 28 năm với nghề. Đi bộ 24km dọc theo tuyến đường sắt tàu hỏa mỗi ngày, chỉnh những con ốc bị lệch, phát hiện và sửa chữa những sự cố dù là nhỏ nhất. Thời tiết càng xấu thì vai trò của họ càng lớn.

Anh Phùng Quang Hưng, nhân viên tuần đường – Công ty Quản lý đường sắt Hà Hải cho biết: Càng trời mưa trời gió mình lại càng phải ra ngoài đường để đảm bảo bởi vì đây là hạ tầng cơ sở mình phải đảm bảo, bởi vì trời mưa nó sẽ ảnh hưởng đến nền đất, nền đá thì nó sẽ không đảm bảo an toàn tàu, nên là càng lúc mưa gió bao nhiêu thì mình lại càng ra ngoài đường để đảm bảo an toàn.

Khó khăn vất vả là vậy, nhưng không gì bằng niềm yêu nghề, niềm hạnh phúc khi thấy mỗi chuyến tàu đi qua được an toàn.

Cũng theo anh Phùng Quang Hưng: Hạnh phúc nhất là đảm bảo cho tất cả các chuyến tàu được thông suốt và đảm bảo an toàn cho những hành khách đi đi đến nơi về đến chốn, được an toàn nhất là chúng tôi hạnh phúc nhất.

Anh Đỗ Đình Huy, nhân viên tuần đường Công ty quản lý đường sắt Hà Hải bày tỏ: Cũng có một cái niềm hạnh phúc là mỗi một chuyến tàu chạy qua thì được an toàn, hành phách về tới ga tới bến mà khong xảy ra vấn đề gì thì đó là niềm hạnh phúc nhất của người làm tuần đường cũng như làm gác chắn, công tác an toàn.

Đấy cũng là niềm hạnh phúc và mong muốn của những nhân viên gác chắn đường sắt. Những người thường xuyên phải đối mặt với những vụ tai nạn bất ngờ.

Chị Nguyễn Thu Nga, nhân viên gác chắn đường ngang khu vực Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: Nói chung là mình cảm thấy vui là đảm bảo an toàn cho người dân và qua lại đường ngang an toàn và đảm bảo an toàn cho phương tiện đường sắt qua đường ngang.

Dù làm ở vị trí nào, tất cả họ đều hướng về mục tiêu chung là sự an toàn của mỗi chuyến tàu, sự tin tưởng và niềm vui của mỗi hành khách.

Bà Đinh Thị Phương Đông, hành khách bày tỏ: Tôi thấy rất yên tâm, từ công tác an toàn, giúp đỡ những người già và những phụ nữ, trẻ em như vậy là bà thấy quá chu đáo rất là an toàn đặc biệt là lái tàu, từ Nam vào Bắc rất là an toàn, cho nên bà thấy rất là tự hào về ngành đường sắt của Việt Nam.

Còn hành khách Đinh Thị Thu Hòa, cảm thấy ấm lòng và cảm ơn tất cả những người làm ở trên nhân viên đường sắt với đường sắt Việt nam đã mang đến cho những hành khách đi những chuyến tàu rất là thoải mái, vui vẻ và rất là an toàn.

Thêm một chuyến tàu nữa rời ga, anh Hưng và các đồng nghiệp của mình lại tiếp tục công việc dọc theo tuyến đường ray, để đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu tiếp theo./.

Theo: https://www.antv.gov.vn