Hà Nội công khai 608 đơn vị nợ gần 280 tỷ tiền thuế.

Cục Thuế Hà Nội vừa công khai nợ thuế đối với 608 đơn vị với số nợ thuế phí, nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất, tính đến thời điểm 31/8/2021 với số nợ lên đến 279 tỷ đồng…

Cục Thuế thu hồi nợ đọng thành công từ Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Long Việt hơn 18,7 tỷ đồng.

Trong đợt công khai lần này, có 608 người nộp thuế có số nợ thuế phí, nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất và bị Cục Thuế TP. Hà Nội “bêu tên”.

Bao gồm 18 người nộp thuế nợ các khoản liên quan đến đất khả năng thu kỳ khóa sổ 31/8/2021 với số nợ còn lại đến 17/10/2021 là hơn 118 tỷ đồng và 590 người nộp thuế nợ thuế, phí và tiền chậm nộp liên quan khả năng thu kỳ khóa sổ 31/8/2021 với số nợ còn lại đến 17/10/2021 với số nợ gần 161 tỷ đồng.

Đối với các trường hợp nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước hoặc hết thời hạn chấp hành các quyết định hành chính về quản lý thuế mà người nộp thuế hoặc người bảo lãnh không tự nguyện chấp hành, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiến hành công khai nợ thuế.

Đáng chú ý, một số đơn vị nợ các khoản liên quan đến đất có số nợ lớn như Công ty TNHH Kim Anh nợ trên 43 tỷ đồng; Công ty TNHH Dịch vũ Kỹ thuật, du lịch và đầu tư phát triển – HASTEC nợ gần 35 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Linh Đàm nợ gần 15 tỷ đồng…

Ngoài việc chậm nộp 43 tỷ thuế sử dụng đất, Công ty Kim Anh còn dính líu đến vụ việc tranh chấp kéo dài với 14 căn biệt thự thuộc Dự án Khu nhà ở phố Wall tại Lô A D4 khu đô thị mới Cầu Giấy.

Bên cạnh đó, sau khi đăng công khai các đợt nợ trước đây, có 116 đơn vị nộp hết số nợ vào ngân sách nhà nước với số tiền hơn 54,9 tỷ đồng.

Điển hình, Cục Thuế thu hồi nợ đọng thành công từ Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Long Việt hơn 18,7 tỷ đồng; Công ty cổ phần tư vấn phát triển xây dựng sông Hồng hơn 5,7 tỷ đồng…

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Long Việt hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, xây dựng, bất động sản, dịch vụ du lịch, nhà hàng, nhà nghỉ, vui chơi giải trí… Long Việt là chủ đầu tư dự án khu biệt thự Quang Minh, huyện Mê Linh; công viên nông nghiệp Long Việt tại huyện Sóc Sơn; dự án Khu nhà ở liền kề ven sông Long Việt Riverside ở khu trung tâm thị trấn Quang Minh, Mê Linh, với quy mô 43.262m2, gồm hơn 140 căn hộ và nhiều hạng mục khác.

Đầu năm 2021, hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án Long Việt Riverside làm đơn tố giác chủ đầu tư do không ký kết hợp đồng mua bán và yêu cầu khách hàng phải chuyển một khoản tiền khoảng 20% tổng giá trị căn hộ vào tài riêng của kế toán trưởng công ty mà không có hóa đơn chứng từ.
“Kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định với mục tiêu đồng hành, hỗ trợ tốt doanh nghiệp, người nộp thuế nhưng cũng đảm bảo sự công bằng trong việc thụ hưởng các chính sách ưu đãi theo quy định”.
Cục Thuế TP. Hà Nội.

Cục Thuế TP. Hà Nội nhận định, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời, tạo áp lực cho công tác thu ngân sách nhà nước nói chung và công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng nói riêng.

“Với mục tiêu ưu tiên các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế tiếp tục đòi hỏi sự mềm dẻo, thuyết phục và sáng tạo trong giai đoạn người nộp thuế còn phải chống đỡ rất nhiều thiệt hại do dịch bệnh gây ra nhưng vẫn cần sự quyết tâm, quyết đoán để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu do Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Thành phố giao”, Cục Thuế TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Theo đó, Cục Thuế TP. Hà Nội chủ động nắm bắt những khó khăn vướng mắc của đơn vị nợ thuế để kịp thời tháo gỡ, báo cáo cấp có thẩm quyển xem xét, giải quyết hoặc phối hợp với các sở, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn.

Từ đó, tạo điều kiện để doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, nộp dần nợ thuế.

Đồng thời, đôn đốc kịp thời các khoản nợ đến hạn của những doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế vào ngân sách nhà nước. 

Bên cạnh việc phối hợp với chính quyền địa phương, với các sở ban ngành áp dụng biện pháp đôn đốc, cưỡng chế theo quy định đối với các đơn vị nợ nghĩa vụ ngân sách nhà nước, Cục Thuế TP. Hà Nội thường xuyên đăng công khai thông tin nợ thuế theo quy định đối với các đơn vị nợ đọng lớn, chây ỳ trên địa bàn.