JR East và VNR hợp tác đào tạo nhân lực về bảo trì đường sắt và bảo dưỡng đầu máy toa xe

Vào cuối tháng 12/2022, hai nhân viên của Công ty Cổ phần Đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng và Công ty Cổ phần Đường sắt Sài Gòn sẽ sang Nhật Bản tham gia “Chương trình Đào tạo kỹ thuật viên của JR East” với chuyên ngành bảo trì đường sắt. Kỹ thuật viên tham gia chương trình sẽ được học tập những kiến thức cơ bản và thực hành thực tế về công tác bảo trì đường sắt tại Nhật Bản trong thời gian ba năm. 

Nội dung chính của chương trình sẽ tập trung vào giáo dục an toàn lao động, giáo dục kiến thức, kỹ năng cơ bản, thực hành công việc bảo trì đường sắt và thi công đường ray tiết kiệm nhân công. Địa điểm thực tập là Trung tâm Kỹ thuật Bảo dưỡng Hạ tầng Kanamachi của JR East và Công ty Nissouken chuyên về bảo trì công trình đường sắt. Đây là lần đầu tiên ngành bảo trì đường sắt được thực hiện trong khuôn khổ chương trình thực tập kỹ năng cho người nước ngoài với sự hợp tác giữa công ty đường sắt và công ty bảo trì đường sắt. Các kỹ thuật viên sẽ ký hợp đồng lao động với JR East và nhận tiền lương, chế độ phúc lợi tương đương với tiền lương và chế độ phúc lợi của các nhân viên khác của JR East.

Tổng Giám đốc Đặng Sỹ Mạnh phát biểu tại Lễ Khai giảng tháng 4/2019 tại Nhật Bản

Từ tháng 4/2019, JR East bắt đầu tiếp nhận các nhân viên từ các đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tham gia “Chương trình Đào tạo kỹ thuật viên của JR East” với chuyên ngành bảo dưỡng đầu máy toa xe. Chương trình này là nỗ lực đóng góp cho việc đào tạo nhân lực đường sắt quốc tế như một phần trong triết lý kinh doanh phát triển bền vững của JR East, qua đó góp phần vào phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt của khu vực châu Á.

Năm thực tập sinh của Chương trình đào tạo lần thứ nhất từ Xí nghiệp Đầu máy Yên Viên, Công ty Cổ phần VTĐS Hà Nội, Công ty CP Xe lửa Dĩ An, Công ty CP Xe lửa Gia Lâm (04/2019-03/2022) đã hoàn thành chương trình đào tạo, trở về nước từ tháng 4/2022 và áp dụng những kiến thức thu được vào công việc cụ thể một cách hiệu quả nhất. Sau khi Chính phủ Nhật Bản nới lỏng chính sách nhập cảnh, ba thực tập sinh khóa thứ hai và khóa thứ ba đã sang Nhật Bản từ tháng 5-6/2022 và hiện đang học về kỹ thuật cơ bản của công tác bảo dưỡng thiết bị điều hòa và bảo trì toa xe đường sắt tại Trung tâm Sửa chữa Toa xe Tổng hợp Koriyama và Omiya của JR East.

Lễ khai giảng tại Trung tâm Sửa chữa Toa xe Koriyama (Khóa 2)

Được biết, JR East là công ty đường sắt vận tải hành khách lớn nhất tại Nhật Bản, hiện đang quản lý và khai thác hệ thống đường sắt thường, đường sắt cao tốc Shinkansen với tổng chiều dài 7.457 km và 1.676 nhà ga trải rộng vùng thủ đô Tokyo và vùng Đông Bắc của Nhật Bản. JR East cũng là công ty đường sắt có quan hệ truyền thống tốt đẹp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Từ năm 1995 đến nay, thông qua chương trình đào tạo do Quỹ Văn hóa Đường sắt Đông Nhật Bản tổ chức, đã có khoảng 90 cán bộ trẻ của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sang JR East học tập, trao đổi về nhiều lĩnh vực trong quản lý, khai thác và kinh doanh đường sắt.

Theo:vr.com.vn