Khen thưởng nhân viên gác chắn kịp thời cứu người ở Đồng Nai

Sáng nay 16/4, Tổng giám đốc Tổng công ty ĐSVN vừa ký quyết định khen thưởng nhân viên gác chắn Trịnh Dũng thuộc Đội đường sắt Biên Hòa, Công ty CPĐS Sài Gòn nhanh trí cứu được một người đàn ông có ý định lao vào tàu hàng HH8 đêm 7/4.

Phó TGĐ Tổng Công ty ĐSVN Trần Anh Tuấn trao Bằng khen và tiền thưởng cho anh Trịnh Dũng

Theo clip ghi lại, thời điểm đó anh Trịnh Dũng đang trực chốt tại đường ngang ở ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Lúc này, chắn đường ngang đã đóng để tàu hàng chạy tuyến Bắc – Nam lưu thông qua. Tàu qua chắn có tốc độ 80km/h.

Bất ngờ, một người đàn ông nhảy từ hàng rào muốn lao vào đoàn tàu đang chạy. Rất nhanh, anh Dũng chạy ra nắm lấy tay và kéo người đàn ông vào khu vực an toàn. Hành trình cứu người của anh Dũng chỉ trong vòng 4 giây.

“Ngay khi phát hiện sự việc, theo bản năng là một nhân viên gác chắn bảo vệ an toàn giao thông tại khu vực, không một giây suy nghĩ, tôi nhanh chóng lao ra để kéo người đàn ông lại, tránh xảy ra va chạm với đoàn tàu đang chạy. Sau khi kéo được người đàn ông vào khu vực an toàn, lúc đó tôi mới bắt đầu bủn run tay chân, người lạnh toát, cảm nhận được sự nguy hiểm, còn người đàn ông kia cũng bần thần, không nói được gì,” anh Trịnh Dũng nhớ lại.

Ông Vũ Duy Hoan, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn, cho biết anh Trịnh Dũng đã có hành động dũng cảm, bất chấp nguy hiểm kịp thời cứu người, ngăn chặn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường sắt trong lúc thực hiện nhiệm vụ.

Đây là hành động đẹp, giúp bảo vệ an toàn giao thông đường sắt, bảo vệ tính mạng con người. Công ty đã kịp thời biểu dương, khen thưởng anh Dũng, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho toàn bộ nhân viên trong Công ty lấy đó là một tấm gương sáng để học hỏi, noi theo.

Trước đó, vào đầu năm 2024, Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn cho hay thời gian qua, tại một số đường ngang có người gác ở TP.HCM và Đồng Nai xảy ra các vụ người chạy xe máy đâm vào cần chắn, trong khi nhân viên đang thực hiện các thao tác đóng chắn đón tàu.

Có những vụ tông cần chắn cả người lẫn xe văng vào sát đường ray khi tàu sắp tới. Trong đó, có nhiều vụ nhân viên gác chắn đã lao vào cứu người trong ít giây khi tàu sắp tới.

Theo:vr.com.vn