Lãnh đạo VNR tiếp và làm việc với Nippon Koei

Ngày 30/5/2022, Lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN đã có buổi làm việc với Công ty Nippon Koei (Nhật Bản) do ngài Hirofumi Mori Trưởng đại diện VPĐD Nippon Koei tại Việt Nam làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Nippon Koei đã giới thiệu với lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN những dự án ĐS đã tham gia tại các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới. Tiếp đó, phía Nippon Koei trình bày một số đề xuất mới như: nâng cấp và điện khí hóa các tuyến đường sắt hiện tại, xây dựng tuyến đường vòng giữa Văn Điển và Yên Viên, xây dựng các bãi container tại các khu vực vùng ven trung tâm Hà Nội, vận hành trực tuyến kết nối tuyến số 1 tới sân bay Nội Bài và các thành phố ngoại ô, nâng cấp hệ thống thông tin tín hiệu, đường… trên các tuyến ĐS hiện có, tái phát triển  khu ga theo định hướng giao thông, cải thiện hệ thống logistic.

Ông Vũ Anh Minh cảm ơn các nghiên cứu ban đầu của Nippon Koei qua buổi làm việc với Tổng công ty ĐSVN năm 2020 đồng thời đánh giá cao kinh nghiệm khai thác hạ tầng của Nhật Bản, tạo thặng dư thúc đẩy đường sắt phát triển. Theo ông Minh, trong số các đề xuất của Nippon Koei ở trên, có 3 nhóm ý tưởng có thể nghiên cứu phối hợp thực hiện. Đó là chuyển hướng tuyến Yên Viên – Văn Điển, tránh đi qua thành phố để giảm các chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí công trình ngầm…; Đẩy các kho hàng hóa và vận chuyển hành khách ra các tuyến vùng ven để giải phóng quỹ đất thực hiện kinh doanh thương mại tại các khu ga; cuối cùng là kết nối đường sắt với sân bay Nội Bài để giải giai tỏa ách tắc và có khả năng đầu tư theo hình thức PPP sẽ mang lại hiệu quả.

Ông Đặng Sỹ Mạnh đánh giá cao quá trình hợp tác của Nippon Koei trong việc phối hợp với phía Việt Nam triển khai Dự án Metro Tuyến 1 Bến Thành – Suối Tiên, hỗ trợ đặc biệt hình thành dự án cho Dự án đường sắt đô thị TP Hà Nội (MRT), Tuyến 2(Từ Liêm/Nam Thăng Long – Thượng Đình). Ông Đặng Sỹ Mạnh đề xuất phía bạn nên nghiên cứu Quy hoạch 1769 và có ý kiến đóng góp cho việc xây dựng kế hoạch lộ trình thực hiện Quy hoạch này do Bộ GTVT chủ trì thực hiện trình Chính phủ phê duyệt./.

Theo:vr.com.vn