Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023: Khơi dòng sáng tạo di sản văn hóa dọc bờ sông Hồng

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 danh nghĩa tổ chức bởi UBND Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc triển khai với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN – Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và hàng trăm nhà sáng tạo, nghệ sĩ… phối hợp thực hiện.

Nhìn Thủ đô ngàn năm dưới góc nhìn sáng tạo

Điểm nhấn thú vị của tuyến Lễ hội đó là lần đầu tiên người dân sẽ được tham quan những công trình đã tồn tại hàng trăm nay tại Thủ đô Hà Nội dưới một góc nhìn khác, mang đến một trải nghiệm độc đáo, thú vị như “đánh thức” di sản.

Công trình Bốt nước Hàng Đậu, Cầu Long Biên , Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Ga Hà Nội, Ga Long Biên..… đã được các kiến trúc sư, nghệ sỹ tái thiết kế thí điểm trở thành những không gian triển lãm kiến trúc nghệ thuật đặc sắc; đặt tiền đề biến những Di sản Công nghiệp trở thành những các không gian sáng tạo trong thời gian tới.

Đặc biệt, Chuyến tàu “Hành trình Di sản” khởi hành từ Ga Hà Nội – Ga Long Biên – Ga Gia Lâm đi qua cây cầu Long Biên lịch sử sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ nhất mà Lễ hội muốn dành tặng cho người dân tham gia.

Bên cạnh tuyến tổ chức chính từ Bốt nước Hàng Đậu, Cầu Long Biên, Nhà Máy xe lửa Gia Lâm, Bảo tàng Hà Nội,.. Lễ hội được thực hiện trên diện rộng các quận huyện dọc hai bên bờ sông Hồng như Mê Linh, Phú Xuyên, Gia Lâm…chính là những nét mới cho thấy một tinh thần sáng tạo đã lan tỏa tới đông đảo người dân.

Ngày hội cho giới sáng tạo và khán giả yêu thích nghệ thuật

Trong thời gian 10 ngày, Lễ hội đã thực sự trở thành nơi giao lưu, kết nối và giới thiệu những hoạt động sáng tạo của các lĩnh vực, từ underground đến chuyên nghiệp. Các hoạt động văn hoá – nghệ thuật kích thích trí tưởng tượng và góc nhìn đa chiều đã được các nghệ sĩ mang tới trình diễn khiến Lễ hội thực sự trở thành Ngày Hội tôn vinh những giá trị nghệ thuật và sáng tạo.

Trong thời gian ngắn, các phân xưởng Nhà máy xe lửa Gia Lâm đã trở thành một Không gian triển lãm với 16 triển lãm kết hợp hiệu ứng thị giác mới lạ, các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc như Triển lãm Thuỷ Phủ của họa sĩ Trịnh Minh Tiến, Triển lãm Tiếng gọi của họa sĩ Thu Trần, Triển lãm Chuyển động Ngoại biên của nhóm nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế trong dự án MAP 2023 của Heritage Space, Triển lãm Như ta đã từng của Nhiếp ảnh gia Phan Đan và Nhiếp ảnh gia Nguyễn Minh Hoàng, triển lãm Quá áp của Nghệ sỹ Vy Trinh.

Đặc biệt, lần đầu tiên công chúng sẽ được chiêm ngưỡng Đầu tàu máy đầu tiên của ngành đường sắt Việt Nam và những câu chuyện thú vị xung quanh đó.

Hệ sinh thái tại Nhà máy cũng là nguồn cảm hứng khi được các nghệ sĩ trẻ nâng niu trở thành ý tưởng khi trình diễn nghệ thuật Graffiti tại các không gian.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo 2023 không chỉ mang ý nghĩa kết nối các lĩnh vực thiết kế sáng tạo nhằm tôn vinh các ý tưởng, truyền cảm hứng sáng tạo, nâng tầm tri thức và thảo luận về những tiềm năng, xu hướng mới trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Đồng thời còn là dịp để cộng đồng sáng tạo và người dân thủ đô trải nghiệm không khí lễ hội thực sự thông qua thể nghiệm hình thức trình diễn độc đáo, các hoạt động văn hóa bổ ích và cùng nhau xây dựng Hà Nội – Thành phố sáng tạo.

Theo:vr.com.vn