Louis Vuitton đề xuất khôi phục đoàn tàu cổ hạng sang trên tuyến Bắc – Nam

Tại buổi làm việc ngày 23/11 với Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thắng, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet cho biết Pháp muốn đầu tư vào hạ tầng giao thông tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực đường sắt.

“Đoàn tàu di sản” phục vụ Lễ hội Thiết kế sáng tạo đi qua cầu Long Biên

Đại sứ Olivier Brochet thông tin, một số hãng thời trang, hàng hiệu nổi tiếng, trong đó có Louis Vuitton quan tâm, mong muốn tổ chức một đoàn tàu cổ hạng sang giữa Hà Nội – TP HCM phục vụ khách du lịch.

Tuy nhiên, để thực hiện điều này cần sửa chữa, cải tạo các toa tàu cổ đã khai thác từ 30 năm trở lên và nhập khẩu vào Việt Nam. Do vậy, Đại sứ mong rằng Bộ GTVT cho phép có các ngoại lệ so với các quy định hiện hành để các toa tàu này được chạy trên đường sắt Việt Nam.

Đại sứ Pháp cũng cho biết thêm, Chính phủ Pháp vừa quyết định viện trợ không hoàn lại 700.000 Euro để doanh nghiệp nước này tiến hành khảo sát, nghiên cứu dự án tôn tạo cầu Long Biên. Sau khi nghiên cứu xong, Cơ quan Phát triển Pháp sẵn sàng hỗ trợ một phần vốn cho việc tôn tạo. Ông đề nghị Bộ GTVT cùng TP Hà Nội thực hiện các thủ tục để phía Pháp sớm triển khai dự án.

Tàu du lịch hạng sang đang khai thác trên chặng Đà Nẵng – Diêu Trì

Sau khi nghe đề xuất từ phía Đại sứ Pháp, về ý tưởng tổ chức chạy đoàn tàu cổ du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng ủng hộ, tuy nhiên ông yêu cầu phía Pháp cần nêu rõ cần các ngoại lệ khi sử dụng các toa tàu cũ, từ đó hai bên trao đổi, xác định thẩm quyền thuộc cơ quan nào để trình cơ quan đó giải quyết, trong đó có Bộ GTVT. Trường hợp vượt quá thẩm quyền, Bộ GTVT sẽ phải trình Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến.

Đối với việc tôn tạo cầu Long Biên, Bộ trưởng nhấn mạnh, việc tôn tạo lại cầu có ý nghĩa rất lớn, không chỉ mang tính biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước mà còn góp phần tạo thuận lợi kết nối, lưu thông cho người dân khu vực cầu hai bờ sông Hồng. Với chức năng là cơ quan quản lý Nhà nước, thẩm định kỹ thuật, Bộ GTVT ủng hộ và sẽ tạo điều kiện thuận lợi để phía Pháp nghiên cứu, triển khai dự án.

Theo:vr.com.vn