Nhìn lại 20 năm hoạt động của Ban liên lạc Cựu cán bộ đoàn và TNXP ngành đường sắt

Tuổi trẻ ngành đường sắt là lực lượng đông đảo, là bộ phận quan trọng hội tụ đầy đủ truyền thống tốt đẹp của đội ngũ công nhân đường sắt Việt Nam, được tập hợp trong hệ thống tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) thành lập ngày 15/8/1955.

Cùng với tuổi trẻ đường sắt, đội ngũ cán bộ Đoàn và TNXP đường sắt đã có những cống hiến xứng đáng và trưởng thành vững chắc. Đó là một quá trình hoạt động nhiệt thành sôi nổi của một thời tuổi trẻ cống hiến hết mình cho độc lập tự do của Tổ quốc, cho đổi mới, phát triển đất nước và ngành đường sắt. Càng nhiều tuổi thì tình cảm của những người đồng chí anh em đã một thời gắn bó bên nhau vì sự nghiệp chung càng thêm sâu sắc. Mặt khác, có những vấn đề tồn tại trong thực hiện chính sách đối với lực lượng TNXP cần phải giải quyết. (Lực lượng TNXP đảm bảo giao thông đường sắt có lúc quân số lên tới hơn 8.000 người).

Ban Liên lạc gặp mặt toàn thể tháng 5/ 2022

Xuất phát từ những yêu cầu chính đáng, năm 1993 Hội Cựu cán bộ Đoàn và TNXP Giao thông Trung ương được thành lập do đồng chí Nguyễn Văn Đệ nguyên Bí thư Trung ương Đoàn làm Trưởng ban. Ngành đường sắt có đồng chí  Đoàn Duy Hoạch, Bí thư Đoàn và đồng chí Phan Sĩ Liên, nguyên Trưởng Ban TNXP Đoàn Thanh niên ĐSVN tham gia.

Năm 1997 Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương thành lập Ban liên lạc.

Cựu TNXP các địa phương, giao cho Ban tổ chức cán bộ Chính phủ và Trung ương Đoàn phối hợp ban hành quy chế hoạt động của Ban liên lạc.

Đối với ngành Đường sắt, từ đầu những năm 1990 ở Cơ quan Liên hiệp ĐSVN và Xí nghiệp Liên hợp vận tải ĐS Khu vực I đã hình thành 2 nhóm Liên lạc do các đồng chí Phùng Đức Hiển, nguyên Bí thư Đoàn TNĐS và Doãn Hải Bằng, Bí thư Đoàn Xí nghiệp LHVTĐS KV1 phụ trách. Đồng thời Lãnh đạo Xí nghiệp liên hợp đã thành lập Tổ tham gia giải quyết Chính sách TNXP đường sắt do đồng chí Phan Sĩ Liên – Phó Tổng Giám đốc – làm tổ trưởng, đồng chí Lê Viện – Trưởng Ban Tuyên giáo Công Đoàn (nguyên cán bộ Ban TNXP ) làm thành viên. Trong một thời gian ngắn, Tổ đã phối hợp với các Tỉnh, Thành đoàn có TNXP tham gia bảo đảm giao thông đường sắt, hỗ trợ được hơn 70 triệu đồng cho các Ban Liên lạc TNXP của một số địa phương, thăm và tặng quà cho các cựu TNXP có khó khăn bệnh tật; tham gia xác minh một số trường hợp cựu TNXP mất giấy tờ để anh chị em làm chế độ với địa phương.

Ban Liên lạc thăm, chúc sức khỏe đc Nguyễn Nhiễu 87 tuổi, nguyên Bí thư Đoàn TNĐS ( thứ 2 phải sang )

Đến ngày 26/3/2002, BAN LIÊN LẠC CỰU CÁN BỘ ĐOÀN VÀ TNXP ĐƯỜNG SẮT chính thức ra đời và đi vào hoạt động, với 72 thành viên ban đầu, tập trung ở khu vực Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, sau này có thêm một số cựu TNXP đường sắt quê ở tỉnh Thái Bình. Đồng chí Phan Sỹ Liên được cử làm Trưởng ban. Ban liên lạc đã thống nhất lấy mục tiêu: Tổ chức các hoạt động nghĩa tình đồng đội, tập hợp đoàn kết động viên các hội viên phát huy truyền thống tốt đẹp của tuổi trẻ và CBCNV ngành đường sắt, sống vui, sống khỏe, sống có ích, tiếp tục có những đóng góp tích cực cho gia đình, đoàn thể và xã hội.Thực hiện mục tiêu đó, từ tháng 3/2002 đến nay, Ban Liên lạc đã nhiều lần tổ chức thăm hỏi các hội viên ốm đau bệnh tật nặng, chúc thọ các hội viên 70, 75, 80 tuổi, viếng các hội viên qua đời…; tổ chức nhiều cuộc gặp mặt, tham quan ngắn ngày các di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh của ngành đường sắt và đất nước …; giao lưu hội viên với một số cựu cán bộ Đoàn và TNXP quê ở tỉnh Thái Bình từng công tác trong ngành đường sắt.

Phương châm hoạt động của Ban Liên lạc là: Nhiệt tình, tận tụy, tất cả vì nghĩa tình đồng đội. Hoạt động tích cực trong Hội cũng là cách chúng ta nuôi dưỡng lòng tự hào về những năm tháng làm công tác Đoàn và TNXP với nhiều vất vả hy sinh cho ngành đường sắt; cũng là cách chúng ta tri ân những cán bộ đoàn viên thanh niên và TNXP Đường sắt, đã anh dũng hy sinh vì nhiệm vụ; để chúng ta tiếp tục gắn bó bên nhau bồi dưỡng những tình cảm đồng chí, đồng đội chân thành và tốt đẹp trong sự nghiệp cách mạng chung của đất nưóc.

Nhìn lại 20 năm hoạt động, mặc dù không có chế độ bồi dưỡng thù lao, nhưng Ban Liên lạc đã cố gắng rất nhiều, hoàn toàn tự nguyện vì nghĩa tình anh em đồng đội.

Phan Sĩ Liên

 Nguyên Trưởng Ban TNXP

Đoàn TN Tổng Cục Đường Sắt