TGĐ Đặng Sỹ Mạnh làm việc với tập đoàn IHI, Nhật Bản

Ngày 15/6/2022, Tổng giám đốc Đặng Sỹ Mạnh đã có buổi làm việc với Tập đoàn IHI (Nhật Bản) do ngài Yoshii Konosuke, Trưởng Đại diện IHI tại Hà Nội làm trưởng đoàn.

Ngài Yoshii Konosuke giới thiệu sơ lược về tập đoàn IHI. Được thành lập năm 1853, Tiền thân của Tập đoàn IHI là nhà máy đóng tàu Ishikawajima, sau đó phát triển thành tập đoàn công nghiệp nặng Ishikawajima với nhiều lĩnh vực công nghệ mới như sản xuất máy móc công nghiệp, xây dựng cầu, xây dựng nhà máy và sản xuất động cơ máy bay. Năm 2007, Tập đoàn được đổi tên thành Tập đoàn IHI nhằm củng cố thương hiệu toàn cầu với bốn lĩnh vực sản xuất chính bao gồm: Tài nguyên, năng lượng và môi trường; Kết cấu hạ tầng xã hội và trang thiết bị ngoài khơi; Hệ thống công nghiệp và máy móc đa năng; Động cơ hàng không, không gian và phòng thủ.

Đặc biệt đối với  lĩnh vực kết cấu hạ tầng xã hội, Tập đoàn IHI đã sản xuất và xây dựng nhiều cây cầu ở Việt Nam gồm cầu Bính, cầu Nhật Tân và gần nhất là cầu Thủ Thiêm 2. Ngoài ra nhà máy tại Hải Phòng đang sản xuất các kết cấu thép cho cầu đường sắt dài 4.800m tại Bangladesh. 

Tại buổi làm việc, IHI đã giới thiệu hệ thống hỗ trợ quản lý cầu BMSS, một hệ thống mới và đang được sử dụng tại Nhật Bản. Đây là hệ thống tích hợp liên kết các hoạt động quản lý và bảo trì cầu (kiểm tra định kỳ, sửa chữa…) với nhiều chức năng: quản lý dữ liệu tích hợp; công cụ hỗ trợ kiểm tra trực tiếp; hỗ trợ chuẩn đoán sửa chữa – công cụ hỗ trợ lựa chọn phương pháp sửa chữa; hỗ trợ dự toán chi phí sửa chữa… Hiện tại hệ thống được sử dụng tại Nhật, rất phù hợp với Việt Nam. 

Tổng giám đốc Đặng Sỹ Mạnh cảm ơn IHI đã quan tâm và dành thời gian làm việc với Tổng công ty ĐSVN. Ông Đặng Sỹ Mạnh cũng giới thiệu tóm tắt cho phía bạn về mạng lưới đường sắt và hệ thống cầu đường sắt của VNR cũng như lịch sử cầu,đường sắt và các hoạt động sửa chữa, bảo dưỡng, khôi phục hiện nay của Tổng công ty ĐSVN. Trong đó, ĐSVN đang sử dụng một số công nghệ của Nhật Bản trong việc quản lý cầu đường sắt (đặt ray, sơn…), qua hơn 10 năm sử dụng. Tổng công ty muốn có tổng hợp tổng kết cụ thể do đó mong muốn phía IHI để có hỗ trợ tham vấn, hỗ trợ Việt hóa hệ thống hỗ trợ quản lý cầu BMSS, không chỉ áp dụng cho cầu Long Biên mà còn các cầu đường sắt khác của VNR…

Trả lời đề xuất của VNR, Tập đoàn IHI cũng sẵn lòng hỗ trợ ĐSVN trong việc tổng hợp các thông tin bảo trì cầu liên quan đến công nghệ Nhật Bản. Kết thúc buổi làm việc, Ngài Yoshii Konosuke có lời mời Tổng giám đốc Đặng Sỹ Mạnh tới tham quan Nhà máy tại Đình Vũ, Hải Phòng. 

Theo:vr.com.vn