Tháng Công nhân: Người lao động trên đèo Hải Vân vỡ òa niềm vui khi nhận được sự quan tâm

Ngày 23/5, Đoàn công tác Công đoàn Đường sắt Việt Nam, Công đoàn Công ty Cổ phần Đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng đã đến thăm hỏi động viên và tặng quà cho công nhân, người lao động hiện đang làm việc tại các nhà ga, cung đường trên đèo Hải Vân nhân Tháng Công nhân và An toàn, vệ sinh lao động 2024.
Món quà bất ngờ
Xuất phát bằng goòng tại Ga Kim Liên (Đà Nẵng), Đoàn công tác đã đến thăm công nhân, người lao động đang làm việc tại các ga trên khu vực đèo Hải Vân như: Ga Kim Liên, Ga thanh niên Hải Vân Nam, Ga Hải Vân Bắc, Ga Hải Vân, Cung thông tin tín hiệu Lăng Cô…
Đặc biệt, Đoàn đã dừng lại những nơi có công nhân đang làm việc trên tuyến đường di chuyển để động viên, tặng quà.
Anh Nguyễn Thế Hiệp, 32 tuổi, quê Thừa Thiên Huế, hiện đang làm công việc thay đường ray xe lửa tại đèo Hải Vân chia sẻ niềm vui khi bất ngờ đón các cấp lãnh đạo đến thăm hỏi, trao quà.
“Món quà bất ngờ nhất được các cấp lãnh đạo đến thăm khi đang làm việc trên đèo, vui hơn nữa là được lãnh đạo lắng nghe những khó khăn nhưng vui nhất vẫn là được lì xì nhân Tháng Công nhân” – anh Hiệp phấn khởi.
Anh Hiệp có 4 năm kinh nghiệm làm công việc thay ray tàu hỏa, công việc tuy vất vả nhưng với mức lương 9 triệu/tháng đã giúp gia đình anh có cuộc sống ổn định. Anh cho biết, trước đây anh lái taxi nhưng thu nhập bất bênh, không đủ lo cho gia đình.
Anh Hiệp chia sẻ thêm, thay ray tàu hỏa là công việc đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối, chỉ cần một chút lơ là thì sự cố sẽ xảy ra. Vì thế ngoài việc thuần thục chuyên môn, anh thường xuyên được Công đoàn cho đi học những lớp tập huấn kỹ năng đảo bảo an toàn, vệ sinh lao động. A“Đã làm đường sắt, vấn đề an toàn là phải được đặt lên hàng đầu”, anh Hiệp khẳng định.
Nhân Tháng Công nhân, Ga Hải Vân Bắc được các cấp Công đoàn tặng bộ bàn ghế, giường và cái tủ để chào đón đồng nghiệp trẻ.
Anh Trần Trung Thành – bộ phận Trực ban chạy ban chạy tàu ga Hải Vân Bắc (Thừa Thiên Huế) đùa với đồng nghiệp mới: “Nay có bàn mới, giường mới, tủ mới rồi, thôi đừng qua phòng anh ngủ nữa hỉ”.
Anh Trần Trung Thành cho biết, anh gắn bó với Ga Hải Vân Bắc từ khi anh mới là chàng thanh niên 20 tuổi, đến nay tròn 21 năm. Ngày đó chưa có điện đài gì hết, tối đến còn thắp cái đèn dầu lu lu. Ban ngày, anh em phân chia nhau đi kiếm củi để về nấu ăn, nước dùng nước suối, không hệ thống lọc như bây giờ.
“Bây giờ sướng rồi, được các cấp lãnh đạo, các cấp Công đoàn quan tâm, cái chi cũng có đầy đủ, đôi khi chỉ buồn vì vắng người thôi” – anh Thành nói.
Tập trung giải quyết vướng mắc, khó khăn công nhân
Tại các điểm đến thăm, đồng chí Mai Thành Phương – Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam đã biểu dương tinh thần vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ được giao của cán bộ, nhân viên đường sắt làm việc trên khu vực đèo Hải Vân.
Đồng thời, lãnh đạo Công đoàn Đường sắt Việt Nam thăm hỏi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng và trực tiếp giải quyết những vướng mắc, khó khăn của người lao động.
Trên khu vực đèo Hải Vân, những ga chưa có nước lọc, đồng chí Mai Thành Phương chỉ đạo nối ống lọc nước từ ga lớn chia sẻ ga nhỏ hoặc bắt hệ thống lọc nước để người lao động sớm được tiếp cận nước sạch phục vụ cho việc sinh hoạt hàng ngày.
Đồng thời, đồng chí Chủ tịch Công đoàn Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Trưởng ga Hải Vân Bắc làm hồ sơ đề xuất Công đoàn hỗ trợ trường hợp khó khăn của anh Đinh Xuân Hoa, để con anh Hoa có thể nhận hỗ trợ từ chương trình cặp lá yêu thương đến năm 18 tuổi.
“Còn những khó khăn, thiếu thốn gì anh em cứ mạnh dạn đề xuất, những việc trong khả năng tôi sẽ giải quyết luôn cho anh em. Đối với những khu vực nhà ga, cung cầu đường trên đèo, những nơi đi lại khó khăn thì sẽ được lãnh đạo ngành ưu tiên hàng đầu” – đồng chí Mai Thành Phương khẳng định.
Về việc đảm bảo an toàn, vệ sinh cho người lao động, đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng cho biết, với chủ đề Tháng Công nhân 2024 “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, Công đoàn Công ty CP Đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng sẽ tiếp tục tập trung vào công tác an toàn lao động, an toàn chạy tàu; an toàn trong duy tu sửa chữa cầu đường, tuần đường, gác chắn đường ngang; an toàn trong vận tải hành khách và hàng hóa.
“Ngoài việc trang bị bảo hộ đầy đủ, chất lượng cho anh em tham gia thi công công trình. Trước đó, chúng tôi tổ chức những buổi tập huấn về công tác ATVSLĐ như phòng cháy chữa cháy, sử dụng bình chữa cháy, khám sức khỏe, tuyên truyền các quy định, biện pháp đảm bảo ATVSLĐ cho toàn thể người lao động trong Công ty. Trong ngành Đường sắt vấn đề an toàn không được phép lơ là dù chỉ một phút” – đồng chí Nguyễn Văn Tùng nói.
Qua chuyến thăm nhân Tháng Công nhân và An toàn, vệ sinh lao động, Công đoàn Đường sắt Việt Nam đã trao tặng gần 50 triệu đồng bao gồm tiền mặt và các thiết bị.
Ngoài ra, Công đoàn Công ty Cổ phần đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng, Công ty Cổ phần Thông tin tín hiệu đường sắt Đà Nẵng cũng đã trao tặng các thiết bị như máy lọc nước, quạt, nồi cơm điện, tủ đông cho người lao động với tổng kinh phí hơn 38 triệu đồng. 
Theo:vr.com.vn