Thúc đẩy vận tải liên vận quốc tế bằng ĐS với Kazakhstan

Sáng 17/02/2022 tại Trụ sở Tổng công ty ĐSVN, Tổng Giám đốc Đặng Sỹ Mạnh đã có buổi làm việc với  Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan – bà Phạm Thái Như Mai và Đại sứ Việt Nam tại Israel – ông Lý Đức Trung. Tham dự có đại diện các Ban KHKD, QTCN cùng hai Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội và Ratraco.

Tại buổi làm việc Tổng Giám đốc đã trao đổi với các Đại sứ thông tin về tình hình hiện tại, thuận lợi, khó khăn cũng như kế hoạch, nhu cầu và tiềm năng phát triển trong thời gian tới đặc biệt hợp tác trong lĩnh vực vận tải liên vận quốc tế (LVQT) bằng đường sắt để các Đại sứ quan tâm, hỗ trợ Tổng công ty trong thời gian tới.

Hiện đường sắt Việt Nam kết nối với hệ thống đường sắt quốc tế thông qua đường sắt Trung Quốc tại 02 ga biên giới: Lào Cai và Đồng Đăng. Tàu hàng từ Việt Nam có thể quá cảnh qua Trung Quốc để đến các nước thứ 3 như Kazakhstan, Nga, Mông Cổ, các nước Trung Á và Châu Âu. Hàng ngày ĐSVN tổ chức vận chuyển từ 7-9 đoàn tàu chuyên chở hàng hóa từ miền Nam, miền Trung ra Hà Nội và kết nối vào các đoàn tàu LVQT để xuất sang Trung Quốc. Sản lượng hàng hóa vận chuyển năm 2021 của Tổng công ty đạt 5.719.181 tấn xếp, tăng 12,1% trong đó sản lượng hàng hóa LVQT là 1.132.630 tấn, tăng 34% so với năm 2020.

Trước đó, năm 2017, Tổng công ty ĐSVN và Công ty cổ phần “Công ty Quốc gia “Kazakhstan Temir Zholy” đã ký Bản ghi nhớ hợp tác. Từ đó đến nay cả hai đơn vị đã tích cực xúc tiến hợp tác, tổ chức các Hội nghị chuyên gia, thường xuyên trao đổi thông tin nhằm thúc đẩy vận tải LVQT giữa Việt Nam, Trung Quốc và Kazakhstan. Kết quả, từ 2018 các công ty vận tải Việt Nam đã phối hợp với các đối tác Trung Quốc, Kazakhstan, Nga chuyên chở hàng hóa bằng container đi các nước châu Âu với khối lượng ngày càng tăng. Từ 2019 Việt Nam đã duy trì thường xuyên hàng tuần chạy hai đoàn tàu chở container (mỗi đoàn từ 21-24 container) sang Trung Quốc, nối đi tiếp trong các đoàn tàu chạy suốt trong liên vận Trung Quốc – Châu Âu quá cảnh Kazakstan (qua cửa khẩu Altynkol) và Liên bang Nga đến các nước thuộc EU. Khối lượng hàng hóa đi bằng đường sắt từ ga Yên Viên (Việt Nam) quá cảnh Trung Quốc, Kazakhstan để tới Nga và các nước EU đạt 1674 TEU năm 2020 và 3486 TEU năm 2021. Hiện các công ty vận tải đang tổ chức chạy tàu container hàng ngày giữa Việt Nam và Trung Quốc và 03 chuyến/tuần từ Việt Nam đi Châu Âu.

Trong thời gian tới, để khai thác tiềm năng của vận tải LVQT góp phần hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Kazakhstan đang tiến triển tốt đẹp (năm 2022 đánh dấu mốc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước), sự đóng góp tích cực của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu vào tăng trưởng thương mại hai chiều giữa Việt Nam và các nước trong Liên minh trong đó có Kazakhstan, Tổng Giám đốc đã đề nghị các Đại sứ có ý kiến với Chính phủ Kazakhstan tạo điều kiện thuận lợi khi làm các thủ tục cho hàng hóa của Việt Nam vận chuyển bằng đường sắt nhập khẩu vào nước bạn,  hỗ trợ Tổng công ty ĐSVN và các Công ty vận tải đường sắt trong kết nối với các chủ hàng tại Kazakhstan và các nước trong Liên minh kinh tế Á – Âu có nhu cầu vận chuyển hàng hóa giữa hai nước và quá cảnh đi các nước Trung Á khác cũng như hỗ trợ Tổng công ty trong việc kêu gọi đầu tư, hợp tác kinh doanh, khai thác tiềm năng hiện có. Các Đại sứ bày tỏ sự ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ Tổng công ty như đề xuất, sẽ là cầu nối để quảng bá hình ảnh, dịch vụ, nhu cầu của đường sắt Việt Nam với các đối tác nước ngoài, coi hỗ trợ sự phát triển của đường sắt nói chung và vận tải LVQT bằng đường sắt nói riêng là một trong những trọng tâm trong nhiệm kỳ công tác của mình.  

Theo: vr.com.vn