Tổng công ty ĐSVN tổ chức các hoạt động tri ân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh, liệt sỹ

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), Tổng công ty ĐSVN và các đơn vị trong toàn ngành đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong 2 ngày 19 và 20/7, Lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN cùng các đồng chí đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên ĐSVN, các Ban chuyên môn và các đơn vị ĐS đã thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại khu tưởng niệm ĐS khu vực Thái Nguyên và Lạng Sơn. 

Ngày 19/7, Tổng giám đốc Đặng Sỹ Mạnh cùng đoàn công tác của Tổng công ty ĐSVN đã đến dâng hương tại bia tưởng niệm TNXP Ga Lưu Xá, tỉnh Thái Nguyên, tưởng nhớ tới sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sỹ TNXP tại ga Lưu Xá và 12 anh hùng liệt sỹ tại Quốc Lộ 3 đã làm nên chiến công oanh liệt của cả Đại đội TNXP 915.

Cuối tháng 12/1972, cùng với Hà Nội, Hải Phòng; Thái Nguyên cũng phải gồng mình trước các đợt ném bom dữ dội của giặc Mỹ suốt 12 ngày đêm. Thời điểm đó, tại ga Lưu Xá và ga Quán Triều vẫn còn tồn đọng gần 2 vạn tấn hàng lương thực, thực phẩm cần được giải tỏa sớm. Tối 24/12/1972, giặc Mỹ huy động 34 chiếc B52 kèm 40 máy bay chiến thuật ồ ạt lao đến, trải 700 quả bom khắp thành phố Thái Nguyên, khu vực ga Lưu Xá chìm ngập trong bom Mỹ. Các đoàn viên TNXP Đại đội 915 và công nhân Ga Lưu Xá anh dũng, xả thân cứu hàng.

Tổng giám đốc Đặng Sỹ Mạnh ghi cảm tưởng khi viếng thăm Khu tưởng niệm TNXP Đại đội 915 – Đội 91 Bắc Thái

Với chiến công anh dũng, ngày 24/12/2009, Đại đội 915 đã được phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang, và để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, ngành Đường sắt đã dựng bia tưởng niệm và tổ chức nhiều đoàn thăm viếng hàng năm.

Dâng hương tại Bia tưởng niệm Thanh niên xung phong Đường sắt tuyến đường sắt Hà Nội – Mục Nam Quan, Lạng Sơn

Ngày 20/7, Phó Tổng giám đốc Hoàng Gia Khánh dẫn đầu đoàn dâng hương tưởng niệm các thanh niên xung phong tại Bia tưởng niệm chiến sỹ TNXP đường sắt tuyến Hà Nội – Mục Nam Quan tại nghĩa trang Cầu Ngầm, TP. Lạng Sơn (Lạng Sơn). Tại đây, ngành đường sắt đã xây dựng bia tưởng niệm và quy tập được 5 hài cốt chiến sỹ TNXP liên khu V (Quảng Ngãi – Bình Định) thuộc đội 38 Đoàn TNXP Trung ương đã hy sinh trong thời gian làm nhiệm vụ khôi phục tuyến đường sắt Hà Nội – Mục Nam Quan các năm 1954-1955.

Theo:vr.com.vn