VNR và KIAT thỏa thuận hợp tác về công nghệ số và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Đường sắt

Chiều ngày 22/6/2023, Tổng công ty ĐSVN (VNR) và Viện Phát triển Công nghệ Hàn Quốc (KIAT) ký biên bản ghi nhớ hợp tác công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực đường sắt.

Tham dự lễ ký kết có Chủ tịch HĐTV Đặng Sỹ Mạnh, Phó TGĐ Hoàng Gia Khánh, Văn phòng các ban chuyên môn của Tổng công ty ĐSVN. Về phía Viện Phát triển Công nghệ Hàn Quốc có bà Min Byung Joo Viện trưởng, ông Lee Jaemin Trưởng Đại diện KIAT ASEAN, ông Kang Mejabeen Chuyên gia, Văn phòng Dự án ODA…

Thay mặt lãnh đạo Tổng công ty ĐSVN, Chủ tịch HĐTV Đặng Sỹ Mạnh nhiệt liệt chào mừng và hoan nghênh đoàn đại biểu KIAT sang thăm và làm việc với Tổng công ty ĐSVN. Giới thiệu với phía bạn về VNR, Ngài Chủ tịch cho biết “Tổng công ty Đường sắt Việt Nam là Doanh nghiệp Nhà nước, được giao nhiệm vụ tổ chức và thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh đường sắt; quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia tại Việt Nam. Trải qua hơn 140 năm khai thác, hệ thống ĐS của Việt Nam đã trở nên lạc hậu so với thời cuộc nên nhiệm vụ hiện đại hóa cho ngành ĐS là rất cấp thiết”. Chủ tịch VNR đánh giá cao công nghệ của ĐS Hàn Quốc và rất muốn học tập kinh nghiệm của nước bạn trong ứng dụng KHCN vào quản lý và vận hành hệ thống ĐSVN. Ông Đặng Sỹ Mạnh bày tỏ hy vọng sau lễ ký kết sẽ thắt chặt thêm tình hữu nghị, thúc đẩy hợp tác 2 bên trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Viện trưởng Byung Joo cho biết rất hân hạnh được gặp Tổng công ty ĐSVN. VNR là đối tác làm việc đầu tiên của KIAT trong chuyến tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc sáng Việt Nam lần này. Bà Min cho biết thêm “Viện phát triển Công nghệ Hàn Quốc (KIAT) là tổ chức trực thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc với vai trò tìm kiếm các đối tác có nhu cầu hợp tác công nghệ, chuyển giao công nghệ, để thúc đẩy giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc”. KIAT đã thực hiện nhiều dự án ODA tại Việt Nam trong đó có Dự án Nâng cao năng lực quản lý an toàn đường sắt.

Mục tiêu của Biên bản ghi nhớ này nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác giữa KIAT và VNR về hợp tác phát triển, tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác và trao đổi về công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực đường sắt. Các Bên sẽ nỗ lực duy trì và củng cố quan hệ đối tác chặt chẽ thông qua dự án đang triển khai là “Dự án Nâng cao Năng lực Quản lý An toàn Đường sắt tại Việt Nam”; phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác về công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực đường sắt trên cơ sở cùng quan tâm và cùng có lợi.

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác toàn diện trong dự án đang triển khai là “Dự án Nâng cao Năng lực Quản lý An toàn Đường sắt tại Việt Nam”, cùng thúc đẩy chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực đường sắt; tạo điều kiện chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kiến thức trong ngành đường sắt, công nghệ, các công ty đường sắt và nguồn nhân lực; tìm kiếm và phát triển các dự án hợp tác tiềm năng về công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực đường sắt.

Theo:vr.com.vn