VNR và Supe Phốt phát Lâm Thao tăng cường hợp tác toàn diện

Sáng ngày 09/5/2024, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã có buổi làm việc với Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) để giải quyết các nội dung nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên. 

Tham dự buổi làm việc về phía VINACHEM có ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn, Ban Kế hoạch kinh doanh, Thành viên Ban Chỉ đạo vận chuyển quặng apatit, phân bón và hóa chất năm 2024 thuộc VINACHEM. Về phía Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao có ông Phạm Thanh Tùng, Bí thư Đảng uỷ, Tổng Giám đốc; Ban Lãnh đạo Công ty; đại diện Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn và Văn phòng Công ty. Về phía Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam có ông Hoàng Gia Khánh, Tổng Giám đốc VNR cùng đại diện Lãnh đạo các Ban chuyên môn và các công ty thành viên của VNR.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Thanh Tùng, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Supe Lâm Thao là một trong những đơn vị thành viên tiêu biểu của VINACHEM có tuyến đường sắt chuyên dùng nối với đường sắt Quốc gia. Từ khi Công ty bước vào sản xuất (năm 1962) đến nay, Công ty luôn duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp với VNR trong công tác vận chuyển hàng hoá phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, trong đó, đối với hàng hoá đến là Quặng Apatit, đạm SA, Kali,…và hàng hoá đi là sản phẩm phân bón NPK, Supe lân. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, phương thức vận tải ngày càng đa dạng bằng đường bộ, đường thuỷ,… làm tăng yếu tố cạnh tranh và làm giảm sản lượng vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt của Công ty. 

Để đảm bảo hợp tác lâu dài và tạo điều kiện đôi bên cùng hoạt động hiệu quả, Tổng giám đốc Công ty đề xuất đối với VNR: Về công tác duy tu, sửa chữa, khai thác vận tải đường sắt: VNR cùng Công ty xây dựng phương án chuyển giao 2,9 km đường sắt chính tuyến nối với đường sắt Quốc gia và Đường ngang có gác chắn tại lý trình Km 1+300 cho đơn vị chủ quản. Các đường nhánh Công ty sẽ xây dựng phương án sửa chữa phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh; VNR chia sẻ chi phí sửa chữa cùng với Công ty để giảm chi phí vận hành hàng năm; VNR và Xí nghiệp Đầu máy Hà Nội thống nhất xác định giờ chạy máy thực tế trong ngày để xác định tiêu hao nhiên liệu làm cơ sở thanh quyết toán trong năm…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hoàng Gia Khánh, Tổng Giám đốc VNR gửi lời cảm ơn sâu sắc tới VINACHEM và Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao đã luôn ủng hộ, giúp đỡ và đồng hành với ngành đường sắt Việt Nam trong nhiều năm qua. Đồng thời ông cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác của VINACHEM và Công ty Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao. Về những đề xuất của Công ty, ông Hoàng Gia Khánh tán thành và nhất trí cao trong công tác duy tu, sửa chữa, thành lập tàu chuyên tuyến để đảm bảo ổn định vận chuyển apatit cho Công ty. Tổng giám đốc VNR cũng yêu cầu các đơn vị, phòng ban của ĐSVN rà soát, tiết giảm chi phí để giảm giá thành các dịch vụ và giảm giá hợp đồng các dịch vụ mà Lâm Thao kiến nghị, đồng thời nghiên cứu, rà soát giá cước vận chuyển để cạnh tranh với các hình thức vận chuyên khác…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Tổng Giám đốc VINACHEM ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được về mọi mặt hoạt động của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao, trong đó có những nỗ lực về vận tải bằng đường sắt và sự phối hợp hoạt động hiệu quả với VNR trong thời gian qua. Nhân dịp này, ông Tú đề nghị Công ty tiếp tục phối hợp với VNR để cùng tháo gỡ những khó khăn, nâng cao sản lượng vận chuyển nguyên liệu và hàng hoá bằng đường sắt để đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Đồng thời mong muốn, VNR quan tâm thực hiện tốt những đề xuất của Supe Lâm Thao để đảm bảo hoạt động hiệu quả của đôi bên. 

Kết thúc buổi làm việc, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng Công ty Đường sắt, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã thống nhất tăng cường sử dụng các dịch vụ của nhau, trước mắt là sử dụng dịch vụ vận tải hành khách của ĐSVN khi tổ chức cho người lao động đi du lịch, tham quan, nghỉ mát…

Trước đó, đại diện Lãnh đạo các đơn vị đã đi thăm các Ga: Tiên Kiên, Công nghiệp Lâm Thao và điểm dỡ hàng Apatit, đường S6 (Xí nghiệp Supe 1) và đường S2 (Xí nghiệp Supe 2). 

Theo:vr.com.vn